Monday, February 10, 2014

Q&A : Retin-A รักษาสิวได้จริงหลอ [คำแนะนำสำหรับผู้สนใจ]

สวัสดีครับหลังจากได้เขียนบล็อกบันทึกประสบการณ์การรักษาสิวด้วยตนเองผ่นมา ประมาณ 3 เดือน แล้วสิวดีขึ้นจนหาย ซึ่ง 1 ใน ผลิตภัณฑ์ที่เคยถูกกล่าวถึงนั้นคือ เรตินเอ ซึ่งนุชาได้ทดลองใช้เพื่อรักษาสิวอุดตันของตนเอง ซึ่งได้ผลที่ดีมาก กว่าจะตัดสินใจใช้คิดอยู่นาน เพราะเคยอ่านตามบทความการรักษาสิวแนวธรรมชาติบำบัดแนวนี้ เขาจะค่อนข้างแอนตี้การใช้เรตินเอในการรักษาสิว โดยให้เหตุผลว่าทำให้ผิวหน้าอ่อนแอ และเกิดสารพิษสะสมบนผิวหนัง แต่ทว่าทำไมเป็นยาที่ผลิตใช้ผลิตขายและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกหรือ...

ด้วยเหตุผลอันเลื่อนลอยและยังไม่มีผลการวิจัยที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดังนั้น นุชาจึงตัดสินใจทดลองใช้เรตินเอเพื่อรักษาสิวครับ  ในระยะนุชาเลือกใช้เรตินเอขนาดความใเข้มข้น 0.025% ซึ่งเป็นความเข้มข้นต่ำมาก โชคดีที่ตัวเองสิวประทุหนักจากการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่งมาก่อน จึงไม่มีอาการประทุจากการทำงานของเรตินเอแต่อย่างใดครับ

ใช้ต่อเนื่องมานานประมาณ 3 เดือน รู้สึกว่าผิวหน้าของตัวเองดูดีขึ้น สิวอุดตันลดจำนวนลงมากจนน่าพอใจ ซึ่งจนทำให้เกิดคำถามต่างๆ ในอินบล็อก เพจ ไลน์ จนทำให้ตอบไม่ไหวเลยขอหยิบยกมาคุยที่นี่กันเลยนะครับ

เรตินเอเหมาะกับใคร?
เรตินเอเป็นยารักษาสิวซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นสิวอุดตันมากๆ ซึ่งไม่เหมาะกับการรักษาสิวอักเสบเพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้ ตัวยาจะช่วยไปผลัดเซลล์ผิวและลดการทำงานของต่อมไขมัน ช่วงแรกๆของการใช้จึงทำให้หน้าแห้งลง และยังทำหน้าที่ทำให้ผิวหนังเกิดการหลวมตัวและเกิดการหลุดตัวของคอมมิโดนหรือสิวอุดตัน ส่วนตัวนุชาแล้วเมื่อใช้ต่อเนื่ิองประมาณ 3 เดือนขึ้นไป จะสังเหตุได้ว่าสิวอุดตันลดตัวลงไป 70%


เรตินเอทำให้หน้าบางรึเปล่า?
หากจะบอกว่าหน้าบาง อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะอาหารหน้าบางอาจจะเกิดจากการใช้ยาในขนาดความเข้มข้นหรือทาในปริมาณที่ไม่เหมาะกับผิวจนเกิดการผลัดเซลล์ผิวและเกิดการระคายเคืองมากเกินปกติ และไม่มีการป้องกันโดยการใช้ครีมกันแดดจึงทำให้ผิวหน้าบอบบาง หากแต่หากหน้าบางโดยใช้อะไรถูกต้องคงเป็นไปไม่ได้ซะทีเดียวครับ


ข้อดีของเรตินเอมีอะไรบ้าง
จากประสบการณ์การที่ใช้เรตินเอมาประมาณ 3 เดือน พบว่าทำให้สิวอุดตันหายไปเกินกว่า 70% และทำให้รอยเดำจากการจากสิวหายไปในเวลาอันรวดเร็ว (ไม่มีผลต่อรอยแดง) จากที่ได้ศึกษาจากบทความทั้งในและต่างประเทศพบว่า เรตินเอถูกนำไปใช้ในการรักษาสิว ฝ้า และที่น่าสนใจคือใช้เพื่อลดเลือกริ้วรอยบนใบหน้าครับซึ่งได้ผลจริงๆ

ข้อเสียของเรตินเอมีอะไรบ้าง
จากที่ใช้เรตินเอมา ยังไม่พบข้อเสยนะครับ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงเช่น เกิดผิวลอกในช่วงแรกๆ แต่ใช้ไปซักพักเมื่อผิวชินกับตัวยาแล้วก็ไม่เกิดผลอะไร แต่จากที่ได้ศึกษามาพบว่ายาจะทำให้เกิดสิวขับออกมารุนแรงน่ากลัวมาก ซึ่งอาจจะเป้นในกรณีรายบุคคลไปนะครับ หากต้องการทดลองใช้แนะนำให้แต้มเฉพาะจุดดูก่อนก็ได้ เพราะที่แน่นอนอยู่แล้วคือมันจะผลักสิวที่ฝังใต้ผิวของเราออกมาครับ


ใช้เรตินเอติดต่อกันได้นานเท่าไหร่
นุชาพยายามศึกษาจากบทความต่างๆ แม้กระทั้งใน Pantip โดยการทดลองสองถามว่าสามารถใช้ติดต่อกันได้หรือไม่ พบว่าส่วนมากผู้ที่ใช้เรตินเอจนสิวหายแล้วจะใช้ติดต่อกันนานๆ แต่อาจจะเว้นระยะในการทาอาจจะทา 2 วัน เว้น 2 วัน อะไรมาณนี้ครับ บางคนใช้ทามาประมาณ 10 กว่าปี ซึ่งไม่มีผลเสียต่อผิวแต่อย่างใดครับ


แนะนำสำหรับผ้อยากใช้เรตินเอรักษาสิว (ควรอ่าน)
เรตินเอเหมาะสำหรับผู้เป็นสิวอุดตัน จะไม่เหมาะกับสิวอักเสบครับ แต่ต้องทำใจได้หากสิวเกิดการประทุอย่างหนักในช่วงแรกๆ ของการใช้เรตินเอ ซึ่งห้ามใจอ่อน จะทำให้หน้าของคุณไม่หายจากสิว หากยอมรับที่สิวจะประทุตัวออกมาไม่ได้ไม่ควรใช้ครับ แต่หากตัดสินใจแล้วคุณจะไม่ผิดหวังจริงๆ


วิธีการใช้เรตินเอเพื่อรรักษาสิวอุดตัน
นุชาใช้เรตินเอรักษาสิวร่วมกับ เบนเซ็คความเข้มข้น 2.5% ครีมกันแดด และเจลว่านหางจระเข้ครับ
ขั้นตอนการใช้มีดังนี้

เช้า 
1.ทาเบนเซ็คทั่วหน้ายกกว้นบริเวณ ริมฝีปาก และรอบดวงตา 15 นาที ล้างออกด้วยสบู่
2.ทาเจลว่างหางจระเข้้เพื่อบำรุงผิว
3.ทากันแดด กรณีออกไปนอกบ้าน

เย็น/ก่อนนอน
1.ทาเบนเซ็คทั่วหน้ายกกว้นบริเวณ ริมฝีปาก และรอบดวงตา 15 นาที ล้างออกด้วยสบู่
2.ก่อนทาเรตทาเรตินเอต้องมั่นใจแล้วว่าผิวหน้าต้องแห้ง อาจจะต้องปล่อยหใ้หน้าแห้งจริงๆ อย่างน้อย 30 นาที เพราะเรตินเอจะห้ามทาขณผิวเปียกน้ำหรือหมาดๆ เพราะโอกาสที่เกิดการระคายเคืองจะสูงมาก
โดยการทาจะใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเท่านั้น โดยแต้ม 5 จุดทั่วใบหน้าแล้วเกลี่ยจนทั่วใบกน้าเป็นอันเสร็จแล้วก็นอน โดยไม่ต้องทาอะไรทับอีกครับ


หวังบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ลังเลหรือตัดสินใจในการใช้เรตินเอเพื่อการรักษาสิวครับ
หากมีคำถามหรือข้อสงสัยสามารถคอมเม้นใต้บทความนี้ได้เลยครับ

แล้วพบกันบทความหน้าครับ
XO

3 comments:

  1. ในระหว่างที่ใช้เรตินเอ สิวเกิดการปะทุเราสามารถใช้คลินดาเอ็มทาได้มั้ยค้ะ ถ้าได้ควรใช้เวลาไนหนค้ะ

    ReplyDelete
  2. ในขณะใช้มันลอกมากค่ะแต่อยากทราบว่าในตอนเช้าเราใช้ครีมคอลลาเจนกะสมุทอีได้ป่ะคะ

    ReplyDelete