Friday, November 7, 2014

ตอบคำถามเรื่องสิว : ความแตกต่างระหว่าง benzac & retin a

หลายคนเคยติดตามนุชาในคลิปการรักษาสิว แล้วอยากตัดสินใจ ใช้ยารักษาสิวด้วยตนเอง แต่ยังสงสัยว่าตัวยา  benzac และ retin a มีความแตกต่างกันอย่างไร

นุชาในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ ในการรักษาสิวด้วยตนเองจนสำเร็จ หลังจากทดลองใช้มานาน นุชาจึงขอสรุปผลที่นุชาได้ใช้ แบบเข้าใจง่าย ตรงไหตรงมาให้เพื่อนๆ ทราบกันดังนี้นะครับ


สำหรับผู้เริ่มต้นรักษาสิว แนะนำใช้เพียงแค่ benzac ก่อนนะครับ !
สำหรับนุชาแล้ว หากมีใครก็ตามมาปรึกษารักษาสิว มีอาการสิวอักเสบ และสิวอุดตัน ผลิตภัณฑ์ที่นุชามักจะแนะนำคือ  benzac และ คลินดาเอ็ม ซึ่งเป็นตัวพื้นฐานในการรักษา 

ซึ่งคุณสมบัติของ  benzac สำหรับนุชาแล้ว มันจะเน้นรักษาสิวอุดตันที่เป็นตุ่ม ผด ไต ใต้ผิวหนังให้ขับออกมา และช่วยทำให้อาการอักเสบหัวหนอง แห้งลง แต่มันก็จะมีอาการเห่อบ้าง เนื่องจากมันไปขับสิวอุดตันจนกลายเป็นสิวอัดเสบนั้นเองครับ

ระยะเวลาหวังผลในการรักษาสิว และการหายของสิว

สำหรับนุชาแล้ว นุชาคงตอบเป็นกรณีเป็นวันแบบตายตัวได้ครับ เพราะสิวจะดีขึ้น หรือหายไม่หาย ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล การทายาสม่ำเสมอ การดูแลทำความสะอาดผิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาอื่นๆ ปัจจัยการรักษาสุขภาพจากภายใน ทุกส่วนที่กล่าวมาล้วนสัมพันธ์กันหมด สำหรับนุชาแล้วสิวดีขึ้นแบบสังเกตุได้ ภายในระยะเวลา 2-3 เดือนขึ้นไปครับ

ในฐานนะที่เคยใช้  benzac ในการรักษาสิว นุชาพูดได้เต็มปากว่า benzac ช่วยรักษาสิวของนุชาได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ได้ทำให้สิวหายขาด เพราะหากนุชาไม่ได้ดูแลสุขภาพจากภายใน ดูแลจิตใจ การออกกำลังกายร่วมคงไม่เห็นผลในทางที่ดี เพราะมีหลายคนเหมือนกันที่รักษาตามนุชาในตอนนั้น แต่เขาไม่ได้ปฏิบัติตัวรักษาสุขภาพ หวังพึ่งแต่การทายา จนตอนนี้สิวเขาก็ยังไม่หาย แค่ดีขึ้นในระดับหนึ่งเท่านั้นครับ และนี่คือคำตอบครับ ^^
เมื่อไหร่ถึงจะใช้เรตินเอในการรักษาสิวได้หล่ะ  (retin a) !

ร้อยละ 90% ของผู้ที่เป็นสิวพอได้ดูวิดีโอในการรักษาสิว ว่านุชาก็ใช้เรตินเอ ในการรักษาสิวแล้วมันได้ผลดีมากๆ จนสิวมันดีแบบน่าตกใจ !  แล้วก็แห่ไปซื้อตาม

แต่ในทางกลับกันหากมีเพื่อนๆ เข้ามาปรึกษาในแฟนเพจ นุชาไม่เคยเอ่ยถึงเรตินเอง ( retin a) หรือ แนะนำให้ใช้เลยครับ เพราะเป็นยาที่ค่อนข้างอันตรายนะครับ และไม่ค่อยจะอยากให้ใช้เท่าไหร่ หรือไม่อยากให้ใช้เลย

เพราะตัวยาเรตินเอ เขาไม่ได้มีฤทธิ์การทำงาน benzac แต่เขาจะมีหน้าที่ในการเปลี่ยนโครงสร้างผิวให้เกิดการหลวมตัว เมื่อผิวของเราเกิดการหลวมตัว เกิดความหยุ่น สิวจึงไม่เกิดการอุดตัน แต่ต้องใช้ตัวนี้ไปตลอดนะ ถ้าเลิกไป สิวก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนก่อนการรักษา ซึ่งไม่ต่างกับการติดสารสเตียรอยด์เลยนะครบ อาจเป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ ที่จะแนะนำให้ใช้

ส่วนตัวแล้วนุชาใช้เรตินเอมา 6 เดือนได้ แล้วค่อยๆ หยุด และ หยุดไปเลย เพราะผิวของตัวเองดีขึ้นแล้ว ไม่อยากจะใช้ไปตลอดเพราะเรตินเอมีความไวแสงมากๆ และผิวของเราจะอ่อนแอ เมื่อเจอมลภาวะภายนอก สิวใหม่ก็เกิดขึ้้นได้เลยครับ ต้องคอยทะนุถนอมมากๆ 

หากใครจะใช้เรตินเอ ก็ควรพิจาณาดีๆ นุชาเอาข้อมูลที่ตัวเองใช้และพิสูจน์มาเล่าให้ฟังแล้วนะครับ :)


แล้วพบกันบทความหน้าครับ

นุชา
7 พฤศจิกายน 2557
กรุงเทพฯ


benzac, retin a, รักษาสิวด้วยretin a, รักษาสิวด้วยbenzac, 

No comments:

Post a Comment