Tuesday, May 3, 2016

ประสบการณ์ผ่าตัดโพรงจมูกคด ที่ รพ.ยันฮี

เมื่อปีก่อนนุชาได้เข้าพบหมอ หู คอ จมูก ที่ รพ. กรุงเทพ เพราะว่านุชามีอาการหายใจไม่เต็มที่จมูกมันตันๆ และมีอาการไอตลอด ก่อนที่จะมโนไปเองว่าเป็นโรคนั่นนี่เองจึงรีบเข้าไปพบหมอ พบว่าเป็นภาวะโพรงจมูกคด ซึ่งจมูกด้านขวาของนุชามีรูขนาดเล็กกว่าด้านซ้ายทำให้การหายใจลำบาก และมีผนังข้างจมูกบวม

หมอจึงได้จ่ายยาทานมาให้ และเป็นยาพ่นมาให้ นุชาใช้ไปประมาณ 3 เดือน อาการก็ไม่ค่อยดีขึ้น กลับไปหาหมออีกทีหมอบอกว่าจำเป็นต้องผ่าตัด สรุปค่าใช้จ่ายไปตอนนั้นถ้าผ่าตัดจะเสียค่าผ่าประมาณ 180,000 บาท แต่ด้วยตอนนั้นนุชาไม่มีเงินจำนวนที่จะเข้ารับการผ่าตัดได้ จึงถามหมอแบบตรงๆว่า

นุชา : " หมอครับ ไม่ผ่าตัดนี่เราจะตายไหม "
คุณหมอ : 555 ไม่ตายค่ะ แต่ถ้าไม่รบกวนคุณภาพชีวิตไม่รำคาญก็ไม่ผ่าก็ได้

แล้วก็จบปีนั้นไป

......................................................................

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา นุชาจึงต้งเป้าว่าจะผ่าตัดให้ได้ เพราะหายใจไม่ค่อยสะดวก เวลาที่เจออากาศเย็นๆ ร้อนๆ ก็จะมีอาการไอกระแอมร่วม ไม่สนุกเลย

จึงสรุปตัดสินใจเลือก รพ.ยันฮี เพราะเช็คค่าใช้จ่ายแล้ว ค่าผ่าตัดมีแบบเหมารวมแบบแพคเก็จและไม่แพงมาก

ตอนไปพบคุณหมอ หมอบอกว่าผนังกั้นจมูกบวมด้วยต้องใช้คลื่นวิทยุจี้ร่วมด้วยอาการถึงจะดีขึ้นมากกว่านี้ ค่าผ่าตัด 40,000 บาท + ค่าจี้คลื่นวิทยุอีก 145,000 บาท = 54,5000 บาท รวมทุกอย่างไม่เกินนี้อีก
นุชาแจ้งหมอว่าอยากผ่าตัดให้ไวที่สุด เพราะวางแผนไว้แล้ว หมอจึงนัดผ่าตัดให้เลยในอาทติย์ต่อไปเมื่อวันที่ 28/4/2559 ที่ผ่านมา เป็นวันที่นุชาได้ทำการผ่าตัด เพื่อนๆ ที่สนิทถามว่าตื่นเต้นมั้ย นุชาตอบได้เลยว่าเฉยๆรู้สึกว่าไม่กลัวอะไรเลย ไม่กลัวเจ็บอะไรเลย มันคงไม่ตายหรอกมั้ง (คิดในใจ)

เวลา 8.00 น. ตอนเช้า ก็ได้เข้าพบคุณหมออีกครั้ง  คุณหมอให้ไปเตรียมตัวนอนพักและให้น้ำเกลือในห้องพักของเรา รอจนถึง 11.00 น. มีพยาบาลเข้ามาให้เตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด เพื่อดมยาสลบ

ในชีวิตเกิดมานุชาก็ไม่เคยผ่าตัดอะไรจริงจังขนาดนี้ รู้สึกว่ามันจะต้องมีขั้นตอนเยอะแบบนี้มาก่อน
พอเข้าไปถึง ได้เปลี่ยนจากสายน้ำเกลือมาเป็นยาฆ่าเชื้อแทน รอจนหมด จึงเข้าขั้นตอนของการดมยาสลบ


การดมยาสลบ ความจริงไม่ยากเลย แต่ต้องให้แพทย์ที่ต้องทำมาทำเอง ขำได้ว่ามีการฉีดยาเข้าเส้นเลือกเวลายาเข้าไปจะปวดแขนมาก และให้ดมออกซิเจนกลิ่นคล้ายยา นุชาจำได้ว่าตอนนั้นตัวเองมีสติเพียง 5 วินาทีเท่านั้น จากนั้นก็ไม่รู้เรื่องอะไรอีกเลย
ตื่นมาอีกที ก็สำลักน้ำลาย และขมคอมาก พยายามบอกว่า คนไข้ต้องหายใจทางปากนะคะ ตอนนั้นเราก็งงๆ เพราะจมูกเราพันไปด้วยผ้าทั้งหมดเลย
นุชานอนพักที่นอน รพ. ต่ออีก 1 คืน เพราะยังต้องใส่แผ่นซับเลือดไว้อีก 1 คืน
มีอาการเลือดซึมออกมาด้วย ตอนแรกตกใจมากแต่ก็ไม่เป็นอะไรนะครับ


ตื่นเช้ามาอีกวัน ประมาณ 11.00 หมอได้นัดพบเพื่อเอาแผ่นซับเลือดออก
ตอนเอาออกค่อยดึงนี่เสียวมากก หน้ามืดไปหมด ไม่ใช่เพราะกลัว แต่เป็นอาการที่เกิดขึ้นเอง
หน้าซีดเหลืองไปหมด นั่งในห้องกับหมอประมาณ 15 นาที  แล้วกลับห้องเพื่อรอดูอาการต่อครับ


เนื่องจากไม่มีเลือดไหลแล้ว อาการไม่น่าเป็นห่วง แต่นุชาต้องนอนรอไปอีกเพราะ นุชาได้ทำการใช้ประกันสุขภาพร่วม แต่สุดท้ายก็ต้องกลับไแยื่นเอกสารเอง สรุปกลับบ้าน ประมาณ 1 ทุ่มพอดี

เดี๋ยวถ้าจมูกหายดี หายใจโลกจะมาเขียนต่อใหม่นะครับ ^^

4/5/2559 11:13
1 comment:

  1. หายดีมั้ยครับ กำลังจะทั้งผ่าทั้งทำ RF เลยครับ

    ReplyDelete