Thursday, May 22, 2014

เทคนิคการกดสิวที่ถูกต้อง โดยให้เกิดรอยช้ำน้อยที่สุด

สิว เรื่องใหญ่ที่หลายคนอดไม่ได้ที่จะไปกดไปแกะ ไปแคะมัน ไหนๆ ก็ทนไม่ได้แล้ว อยากจะกดมันออก 
ความจริงแล้วการกดสิว หากกดถูกวิธีเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้เซลล์รอบๆ ลดการติดเชื้อ และลุกลามเป็นสิวต่อไปได้ แต่หากกดไม่ดีเชื้อก็จะแพร่กระจาย และเกิดสิวลุกลามได้ และทำให้เซลล์รอบข้างเกิดอาการบวมช้ำ ตามมาด้วยรอยดำ แผลเป็น และหลุมสิว ได้ในอนาคต

วันนี้นุชาจะมาบอกวิธีการกดสิวว่าทำอย่างไร และต้องดูแลผิวอย่างไรหลังกดสิว 
ลักษณะของสิวที่กดได้


สีแดง = หยุด!!!

หากเป็นตุ่มสีแดง ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณตุ่มนั้น หากกดออกตอนที่เป็นตุ่มแดงอยู่นี้ แล้วก็จะมีปัญหาผิวในชั้นที่ลึกลงไปกว่าเดิม จากนั้นก็จะกลายเป็นผู้ที่มีผิวหน้าแดง ๆ มากกว่าเดิม ดังนั้นเมื่ออยู่ในสถานะเป็นตุ่มแดงเช่นนี้ห้ามทำอะไรกับมันเด็ดขาดสีเหลือง = เตรียมตัว

หากตุ่มสิวนั้นมีลักษณะเหมือนมีไขมันเหลือง ๆ อยู่ข้างใน ขั้นนี้สามารถจัดการบีบ/กดออกได้เลย แต่ต้องใช้ศิลปะและเทคนิคในการทำ เริ่มต้นด้วยการล้างมือให้สะอาดและล้างผิวบริเวณตุ่มสิวนั้นให้สะอาดด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วแบคทีเรียที่มือและหน้าจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ใช้ทิชชู่วางข้าง ๆ ตุ่มหนองนั้นทั้งสองข้าง แล้วใช้นิ้วมือสองข้างค่อย ๆ ดันเข้าหากันอย่างเบามือ อย่าให้นิ้วมือหรือเล็บบีบ/กดลงไปที่สิวโดยตรงเป็นอันขาดเพราะจะทำให้ผิวเป็นรอยช้ำจากการใช้เล็บจิกกด

เมื่อกดจนเห็นว่าหนองเหลือง ๆ ออกไปหมดจนเหลือแต่น้ำใส ๆ แล้วเมื่อกดต่อไปจะมีเลือดออก ถึงตอนนี้ให้หยุดกด/บีบได้ เพราะหมายถึงว่าหนองได้ออกไปจนหมดแล้ว จากนั้นให้ใช้พวกยาปฏิชีวนะแต้มที่แผลสิว หรือจะใช้เป็นทีทรีออยล์ก็ได้ เพื่อป้องกันการอักเสบของผิวบริเวณที่ถูกกด/บีบ จากนั้นล้างมือให้สะอาดอีกครั้ง การกด/บีบสิวลักษณะนี้ออกไปนั้นจะช่วยให้หายได้เร็วกว่าการปล่อยทิ้งไว้ให้หายเองเขียว = เริ่ม

หากว่าสิวนั้นเป็นหนองเขียว ให้บีบออกได้เลย แต่ปกติแล้วจะไม่ค่อยเป็นแบบนี้
สิวหัวขาว และสิวหัวดำ

มีกฎอยู่ว่า หากเป็นสิวนั้นมีหัวเป็นสีดำให้กดออกได้ แต่หากเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีขาวอย่ากดออก สิ่งสำคัญในการกดอยู่ที่มือที่สะอาด, ทิชชู่ และต้องหยุดกดหากไม่มีอะไรออกมาแล้ว หรือว่าเริ่มมีเลือดออกมา - - การกดสิวหัวดำนี้สามารถใช้ที่กดสิวเป็นเครื่องมือได้ แต่จริง ๆ แล้วก็ใช้นิ้วมือโดยมีทิชชู่เป็นตัวกลางนั้นดีกว่าเป็นสิบเท่า


สิวหัวดำ เป็นสิวหัวเปิดอันนี้กดได้แต่ต้องใช้เทคนิคเยอะหน่อย

สิวหัวหนอง เป็นสิวอักเสบระยะสุดท้ายแล้ว อันนี้ก็กดได้

สิวหัวขาวเปิด อันนี้ก็กดได้

สิวหัวขาวปิด อันนี้ไม่ควรกด เสี่ยงเกินไป

สิวอักเสบหัวแดง ไม่ควรกดอย่างยิ่ง เพราะหัวสิวยังไม่โผล่ออกมา ยิ่งกดก็ยิ่งอักเสบมากขึ้น

สิวไม่มีหัว คือมันจะบวมๆแต่ก็ไม่แดง ไม่อักเสบ ไม่ควรกดเพราะหัวสิวอยู่ลึก ไม่แสดงหัวสิวออกมา

สิวหัวช้าง อันนี้ก้ำกึ่งหน่อยหากมีหัวสิวโผล่มาก็อาจจะกดได้ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ควรกด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกด

สรุปก็คือ - ดูก่อนว่าสิวเป็นแบบไหน แดง เหลือง เขียว และจำไว้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรเริ่มและเมื่อไหร่ที่ควรหยุดเมื่อทราบแล้วว่า สิวแบบไหนควรกดและไม่ควรกด มาเริ่มขั้นตอนของการกดสิวกันเลยนะครับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ 

1.แท่งกดสิว / เข็มอินซูลิน ไม่มีก็ใช้เข็มทั่วไปนี่แหละ
หาซื้อได้ที่ BigC โลตัส แม้กะทั้ง 7-11 ยังมีขาย ราคาจำไม่ได้แล้ว


2.ethyl alcohol สำหรับเช็ดแผล

3.สำลี


4. เบตาดีน

5.น้ำเกลือล้างแผล
ขั้นตอนการกดสิว

1.ทำความสะอาดใบหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่ ซับหน้าให้แห้งสะอาด

2.เช็ดทำความสะอาด ที่กดสิว / เข็ม ด้วยแอลกอฮอร์ให้สะอาด

3.เช็ดผิวบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือล้างแผล แล้วเช็ดผิวบริเวณที่เป็นสิวอย่างเบามือ

4.แล้วใช้ที่กดสิว เอาบริเวณที่เป็นวงกลมกดลงไปตรงกลางของสิวที่จะกด แล้วๆ ค่อยลงอย่างเบามือ 
หากไม่ออกไม่ต้องเค้นเพราะจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบ และเกิดการติดเชื้อได้  จากนั้นทำความสะอาดผิวให้สะอาดด้วยการเช็ดด้วยน้ำเกลือ

5.กรณีเป็นสิวหัวดำ อุดตัน อาจจะใช้เข็มจิ้มเพื่อเปิดหัวสิว แล้วค่อยใช้ที่กดสิวกดออก ย้ำ ต้องทำอย่างเบามือมากๆ ไม่งั้นจะเกิดการอักเสบได้

6.กรณีเป็นสิวอักเสบจะใช้เข็มสะกิดออกเบาๆ หากมีหัวให้กดออก 

7.เมื่อกดเสร็จแล้ว ให้ล้างหน้าให้สะอาด และเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลืออีกครั้ง จากนั้นให้ใช้เบตาดัน แต้มบริเวณที่กดสิวนั้น จะชวยลดอาการอักเสบ และอาการบวมแดง จากกการกดสิวได้


การกดสิวเป็นวิธีการที่จะต้องใจเย็นมากๆ และต้องทำอย่างเบามือ ไม่ใช่ว่าอยากขะกดตรงไหนก็กด กดไม่ได้ก็เค้นสุดแรงเกิด หากเป็นเช่นนั้นเตรียมรับมือกับหลุมสิวได้เลยนะครับ แต่หากทำอย่างถูกวิธีวิเคราะห์สิวก่อนการกดจะช่วยลดการเกิดแผลและหลุมสิวได้ แต่หากไม่มั่นใจว่าจะกดไ้ดรึเปล่า ไม่แน่ใจ กลัว แนะนำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกดออกให้จะดีกว่าครับ


ขั้นตอนการดูแลผิวหลังการกดสิว

- งดการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว ละลายสิว ทุกชนิด รวมถึง tretinoin ด้วย
- งดการขัดหน้า พอกหน้า ใน 2-3 วัน หลังจากกดสิว
- งดการแต่งหน้าภายในวันที่กดสิว หรือ 24 ชม. 
- สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้ หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวได้


HAPPY NUCHA
22 พฤษภาคม 2557
22 : 52 PM.


แหล่งอ้างอิง
ชนิดของสิวที่ควรกด Reference / Stopspots.org แปลและเรียบเรียงโดย Acnethai.comกดสิว, การกดสิว, กดสิวด้วยตนเอง, ชนิดของสิว, รักษาสิว, รักษาสิวด้วยตนเอง, กดสิว, การกดสิว, กดสิวด้วยตนเอง, ชนิดของสิว, รักษาสิว, รักษาสิวด้วยตนเอง, 

No comments:

Post a Comment